Dấu ấn của dự án Ecovillage Saigon River rộng hơn 55ha không chỉ là không gian kiến trúc mà còn là cảnh quan, hệ thống cây xanh với mật độ “khủng” lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường miền Nam – 170 cây xanh/người.

Báo Mỹ đưa tin về Ecovillage Saigon River bởi những thông số ấn tượng và gọi dự án là vùng xanh tiếp theo trên thế giới
Báo Mỹ đưa tin về Ecovillage Saigon River bởi những thông số ấn tượng và gọi dự án là vùng xanh tiếp theo trên thế giới

Trong bảng tiêu chí xếp hạng những thành phố đáng sống thế giới của cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu Economist Intelligence Unit (EIU), tỷ lệ không gian xanh trên mật độ dân cư được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những thành phố nằm trong tốp thành phố đáng sống như Vienna (Áo), Melbourne (Australia) hay Vancouver (Canada) đều có đặc trưng chung đó là diện tích mảng xanh lớn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nhất là ở các đô thị lớn, người dân đang khao khát được sống trong môi trường nhiều mảng xanh bởi tỷ lệ mảng xanh thực tế/người dân đang quá thấp, đặc biệt, ở TPHCM ở mức chưa đến 2m2/người, chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố hiện đại trên thế giới (khoảng 20m2 – 25m2 cây xanh/người) và bằng 2/7 tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008.

Trước thực trạng trên, nhận thấy nhu cầu của người dân về một môi trường sống xanh, nhà sáng lập Ecopark phát triển dự án Ecovillage Saigon River rộng hơn 55ha, với mật độ 170 cây xanh/người. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh- Giám đốc cảnh quan cây xanh của nhà sáng lập Ecopark, cây xanh tại Ecovillage Saigon River được trồng thành 5 tầng, 5 lớp: Tầng cây cổ thụ – Tầng cây tạo bóng mát, hoa – Tầng cây tầm trung, cây bụi – Tầng cây thảm, lá màu, hoa, thủy sinh – Tầng cây cỏ.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, với cách trồng này, ánh nắng sẽ không chạm đến đỉnh đầu cư dân, đồng thời ánh nắng khi lọt qua tán cây sẽ tạo thành từng tia, rất đẹp, rất thơ chứ không hề bỏng rát. “Dự án nằm trên vùng đất ven sông nên có hệ sinh thái tự nhiên. Trong quá trình phát triển, chúng tôi đề cao việc bảo tồn và phát triển các loại cây vừa tạo bóng mát (bần chua, gừa), vừa giữ đất, chống xói mòn, sạt lở (dừa nước), vừa bảo tồn nguồn thủy sinh (sen, súng, cỏ nến, mái dầm, thủy trúc,…)”, ông Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Cùng với mật độ 170 cây xanh/người thì 32ha diện tích mặt nước đi qua dự án, 15% mật độ xây dựng toàn khu, 4ha diện tích công viên, sẽ tạo nên không gian sống như nghỉ dưỡng 6 sao lần đầu tiên xuất hiện tại phía đông Sài Gòn. Theo đó, Ecovillage Saigon River sẽ là khu đô thị hiện đại trên cơ sở bảo vệ và tôn tạo thiên nhiên. Hệ thống sông ngòi, kênh rạch bao quanh và chảy qua đô thị được giữ nguyên, tạo thành những ranh giới tự nhiên, đậm chất Nam bộ.

“Dự án không chỉ sở hữu vị trí đắt giá, đủ biệt lập để hòa mình vào thiên nhiên, có tầm view xuất sắc mà còn phải gìn giữ được nét đẹp hoang sơ của tự nhiên. Sự tiên phong không đến từ việc chúng ta đi trồng cây và kiến tạo môi trường, mà đến từ việc chúng ta bảo vệ hệ sinh thái vùng miền, không có cây nào bị chặt đi, không có hòn đá nào bị di dời để đảm bảo toàn bộ hệ sinh thái nơi đó, từ thực vật, đến động vật như cá, chim muông vẫn tiếp tục sinh sống và phát triển”, đại diện đối tác huyền thoại cảnh quan và quy hoạch hàng đầu thế giới LJ – Asia chia sẻ.

Trước đó, nhà sáng lập Ecopark nổi tiếng với dự án Ecopark rộng gần 500ha, cách hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) 14km với mật độ 120 cây xanh/người, 100ha là cây xanh mặt nước. Những thông số ấn tượng này cũng thiết kế cảnh quan “vị nhân sinh” đã giúp khu đô thị giành giải “Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất thế giới” năm 2015 do International Property Awards bình chọn.