Trong khu ẩm thực của cư dân vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam sẽ được thiết kế nhà hàng thực dưỡng trên sông với món ăn phù hợp thể trạng từng nhóm người; bếp rừng Organic với những nguyên liệu tươi, sạch từ vườn lên bàn ăn giúp giữ nguyên hương vị, chất dinh dưỡng một cách tối đa nhất…

DINH DƯỠNG LÀ CHÌA KHÓA MỞ CÁNH CỬA TRƯỜNG THỌ

Khái niệm Blue Zone (Vùng Xanh) là kết quả nghiên cứu nhân khẩu học do Gianni Pes và Michel Poulain thực hiện, xuất bản năm 2004. Họ xác định tỉnh Nuoro của Sardinia (Italy) là khu vực có mật độ nam giới thọ đến trăm tuổi cao nhất và gọi khu vực này là Blue Zones.

Dựa trên nghiên cứu này, Dan Buettner – nhà thám hiểm Mỹ, nhà báo, tác giả nhiều bài báo nổi tiếng trên New York Times đề xuất thêm 4 địa điểm: Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda (bang California, Mỹ). Những khu vực này có môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp nhờ sự bảo vệ của con người. Vùng Xanh tập trung nhiều cây xanh và sông suối; cũng là nơi con người sống lâu và khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Dinh dưỡng là chìa khóa mở cánh cửa trường thọ.
Dinh dưỡng là chìa khóa mở cánh cửa trường thọ.

Trong quá trình nghiên cứu, Buettner cũng phát hiện bí quyết sống thọ của những người dân Blue Zones không phụ thuộc vào di truyền hay mong muốn sống thọ mà chính là việc cung cấp cho chính bản thân mình những thực phẩm phù hợp và tạo dựng những thói quen lành mạnh trong một môi trường sống trong lành, gần gũi, hòa mình với thiên nhiên.

Trong một cuốn sách mới có tựa đề “The Blue Zones secrets for living longer” (Tạm dịch: Bí quyết sống thọ của những Vùng Xanh), chuyên gia Buettner đưa ra những gợi ý về cách biến ngôi nhà của mỗi người, từ phòng ngủ, đến phòng khách, sân và bếp, thành một Vùng Xanh thu nhỏ. Trong đó, căn bếp – trái tim của ngôi nhà là nơi tập trung nhiều bí quyết cho một cuộc sống trường thọ.

NHÀ HÀNG THỰC DƯỠNG TRÊN SÔNG VÀ BẾP RỪNG ORGANIC ĐẶC BIỆT

Tiên phong kiến tạo vùng đất Blue Zones đầu tiên ở Việt Nam với dự án Ecovillage Saigon River, nằm tại phía Đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18km, nhà sáng lập Ecopark xây dựng những tiện ích đặc biệt để cư dân dưỡng thân, tâm, trí ngay tại nơi mình sống như: khu thể thao ngoài trời, đường dạo thủy cực, vườn âm thanh tần số đặc biệt, rừng chạy ion âm, công viên ôm cây, vườn dược liệu, không gian trà đạo, hoa đạo,…

Ecovillage Saigon River khi hoàn thành sẽ trở thành vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam.
Ecovillage Saigon River khi hoàn thành sẽ trở thành vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam.

Để mở cánh cửa trường thọ cho cư dân Ecovillage Saigon River, nhà sáng lập Ecopark cũng đặc biệt coi trọng yếu tố dinh dưỡng nên đã kết hợp với đối tác Nhật Bản để xây dựng và lên thực đơn cho nhà hàng thực dưỡng ven sông- nơi có 32ha diện tích mặt nước đi qua.

Đây là không gian nơi cư dân có thể thưởng thức bữa ăn của mình một cách thong thả và thư giãn trong không gian thể hiện được khái niệm về thực dưỡng của Nhật Bản. Ngoài ra, chủ đầu tư còn thiết kế không gian để cư dân có thể thưởng thức các loại rượu thuốc khác nhau.

Theo ông Honda Tadakatsu – Chủ tịch Raymond Việt Nam, thực dưỡng là một phong cách ẩm thực đã phát triển độc đáo tại Nhật Bản dựa trên ý tưởng về Đông y và thuyết ngũ hành. Thực dưỡng sẽ giúp cải thiện thể trạng, hướng đến một cơ thể khỏe mạnh bằng cách ăn những món ăn sử dụng nguyên liệu và thảo dược phù hợp với thể trạng từng người.

Nhà hàng thực dưỡng trên sông.
Nhà hàng thực dưỡng trên sông.

Nguyên liệu của nhà hàng thực dưỡng hoàn toàn từ tự nhiên, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ, phù hợp với đa dạng khách hàng, nhất là người cao tuổi.

Thực đơn của nhà hàng thực dưỡng cũng được xây dựng chuyên biệt với 8 tuýp thể trạng phổ thông: âm suy, dương suy, khí suy, huyết suy, thực nhiệt, khí trệ, huyết ứ, đàm ẩm. Việc đi sâu vào thực đơn theo thể trạng này vừa đảm bảo mang đến một bữa ăn chỉnh chu, ngon miệng; vừa giúp cân bằng cơ thể và hỗ trợ sức khỏe.

Tôn chỉ của nhà hàng thực dưỡng trên sông chính là chất lượng món ăn đến từ hương vị và thành phần, giúp cư dân Ecovillage Saigon River cân bằng và nâng cao thể trạng. Vì thế, dù tất cả món ăn được thực hiện trực tiếp bởi đầu bếp Nhật Bản nổi tiếng, song vẫn mang hương vị phù hợp với khẩu vị người Việt.

Bên cạnh đó, toàn bộ thực đơn tại nhà hàng đều được thiết kế và giám sát chặt chẽ bởi chuyên gia thực dưỡng quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng ở mức tốt nhất. Cùng đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, cư dân Ecovillage Saigon River sẽ được trải nghiệm ăn uống đảm bảo mọi tiêu chí: Hương vị hấp dẫn, thực phẩm chất lượng và phục vụ tận tâm.

Bếp rừng Organic.
Bếp rừng Organic.

Bên cạnh nhà hàng thực dưỡng, trong không gian xanh mật độ 170 cây/người, 4ha công viên, nhà sáng lập Ecopark còn xây dựng khu bếp rừng Organic. Nằm ẩn mình trong “khu rừng” của Ecovillage Saigon River, bếp rừng Organic đem tới cảm giác độc đáo, gần nhất với thiên nhiên.

Với bếp ngoài trời được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên, những bàn ăn trong không gian mở, yên ả giữa rừng đan xen với những khoảng vườn rộng lớn trồng thực phẩm Organic, tưới tiêu bằng nguồn nước sạch, không có thuốc trừ sâu, cư dân sẽ cảm nhận được 100% hương vị tự nhiên nguyên bản. Điểm khác biệt của bếp rừng Organic là mô hình “farm to table”, mong muốn mang nguồn rau củ quả sạch từ vườn đến bàn ăn.

Mỗi cư dân đến bếp rừng sẽ được tự tay chăm sóc, thu hoạch, chế biến những ngọn rau, củ, quả sạch và thưởng thức hương vị nguyên bản của thực phẩm trong không gian trời đất giao hòa khoáng đạt.

Theo nhà sáng lập Ecopark, một không gian nhà hàng thực dưỡng trên sông đặc biệt, một bếp rừng lần đầu tiên xuất hiện tại resort 6 sao sẽ là những trải nghiệm vô giá cho cư dân vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam. Và trên tất cả đó sẽ là chìa khóa mở cánh cửa sống vui, sống khỏe, sống trẻ, sống thọ cho cư dân.

Khám phá chế độ dinh dưỡng của cư dân Blue Zones để “đảo ngược lão hóa” - Ảnh 1

Vào 15h30 ngày 18 và 19/11, tại vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam – dự án Ecovillage Saigon River, cư dân vùng đất Blue Zones cũng như khách mời sẽ được thưởng thức bữa ăn thực dưỡng dành riêng cho mình cũng như giao lưu với đầu bếp khách mời Ngô Thanh Hòa để hiểu thêm về bí quyết sống thọ, sống khỏe nhờ dinh dưỡng.