Theo Bộ Xây Dựng, giới đầu cơ đất đai vẫn hoạt động công khai; lợi dụng yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao thu lợi làm bất ổn thị trường. Vậy đầu cơ bất động sản là gì và nó tác động ra sao lên thị trường?

Đầu cơ bất động sản là gì?

Đầu cơ là việc nắm giữ, mua, bán khống các loại tài sản nhằm mục đích thu lợi khi có sự biến động giá trên thị trường. Hình thức này đòi hỏi người đầu cơ phải có óc phân tích thị trường chuyên nghiệp để có những dự đoán về giá chính xác.

Đầu cơ bất động sản là việc mua vào số lượng lớn đất, bất động sản để tích trữ và bán ra khi có sự chênh lệch về giá. Hiện nay, tình trạng này không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn; mà còn khá phổ biến tại các vùng nông thôn.

Tác động của đầu cơ bất động sản

Đất đai có hạn, đầu cơ đất càng khiến giá đất tăng cao. Các nhà đầu cơ chỉ muốn bán với giá cao để thu lời nên họ sẽ tạo ra thông tin giả để che mắt người mua. Vô tình người mua đất đã lầm tưởng mình mua được mảnh đất có giá phải chăng. Điều này cũng sẽ khiến cho giá đất bị đội lên cao hơn thực tế bởi tâm lý chung.

Hình thức phổ biến nhất là giới đầu cơ tung tin một khu vực nào đó chuẩn bị quy hoạch thành khu đô thị. Người mua nghe tin đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để mua. Hiệu ứng đám đông được hình thành rồi lần lượt khiến giá đất càng được đà tăng cao.

Đầu cơ có thể gây ra khủng hoảng kinh tế

đầu cơ bất động sản

Đầu cơ gây ra sự khan hiếm giả đối với bất động sản. Điều này gây phức tạp và chậm trễ quá trình phát triển quỹ nhà ở đô thị; khiến cho quan hệ cung cầu đất ngày càng trở nên căng thẳng.

Nếu để lâu có thể sẽ gây ra các phản ứng mang tính chất dây chuyền dẫn đến tăng giá các sản phẩm khác. Bởi đất đai là “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất hiện nay. Kéo theo giá bán sản phẩm, giá vàng, ngoại tệ, dịch vụ bị rối loạn và tăng theo.

Lạm phát hình thành sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế tùy theo mức độ. Trong quá khứ đã có những lần lạm phát được xác định là do cơn sốt bất động sản gây ra.

Ngân sách Nhà nước bị thất thu

Thông thường, việc đầu cơ mua đất có thể khiến một mảnh đất qua tay của nhiều người khác nhau dẫn đến tình trạng khó quản lý. Điều này đồng nghĩa rằng nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước vô tình không được thực hiện một cách triệt để, công bằng. Ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng bởi thuế và lệ phí đất đai.

Ngoài ra, trong những trường hợp cần thu hồi đất đai để phục vụ các mục đích chung, Nhà nước phải chi ra khoản tiền rất lớn để đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đầu cơ bất động sản làm giảm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội

đầu cơ bất động sản

Do khả năng sinh lời cao và nhanh nên rất nhiều người hiện nay chọn cách đầu cơ mua đất; đặc biệt là đất nông nghiệp thay vì các mặt hàng khác. Vì thế, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các lĩnh vực công khác của nhà nước như trái phiếu bị thu hẹp lại. Khi phải chi ra số tiền lớn và mất nhiều tiền để giải phóng mặt bằng cũng khiến các cơ sở hạ tầng, chính sách xã hội bị chậm lại. An sinh xã hội sẽ không thể thực hiện đúng tiến độ và ổn định như mong muốn.

Lãng phí đất đai

Nhiều nhà đầu cơ đất hiện nay kinh doanh đất không đúng mục đích. Thực tế, ngay tại giữa trung tâm đô thị; hoặc ven nội thành vẫn còn rất nhiều các khu đất bỏ hoang do nhà đầu cơ không bán được. Những khu đất này không được sử dụng cho mục đích an sinh xã hội; không tạo ra lợi ích chung cho cộng đồng; không tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Vô tình quy hoạch sử dụng đất đã bị phá vỡ; đồng thời đất bị nghèo đi trong tiềm thức.

Vấn đề lo lắng của bạn khi đầu tư bất động sản?

Điểm mấu chốt của đầu tư bất động sản chính là khả năng dự đoán được chính xác được rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Đây là kênh đầu tư không khó nhưng cũng không hề đơn giản nếu như không đầu tư nghiêm túc. Rủi ro cực kỳ cao vì vốn đầu tư quá lớn.

Ngoài ra, tình hình kinh tế sau dịch Covid 19 vẫn đang còn nhiều biến động. Thử nghỉ bạn phải chôn vốn trong vài năm mà không thu được một đồng lợi nhuận nào khi lạm phát ngày càng tăng. Đây cũng là một rủi ro khá lớn cho nhà đầu tư bất động sản.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP Phú Quốc: Số 75, Đường Amalfi, Sun Premier Village Primavera, Phường An Thới, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

VP Hà Nội: Tầng 15 Toà nhà Kim Khí Thăng Long Số 1 Lương Yên Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com