UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), trong đó có việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch. Sở TN-MT đang xây dựng quy trình cấp giấy chứng nhận để trình UBND tỉnh ban hành.

Chú thích ảnh: Dự án Mường Thanh Viễn Triều có hơn 1.000 căn hộ du lịch chưa được cấp giấy chứng nhận.
Dự án Mường Thanh Viễn Triều có hơn 1.000 căn hộ du lịch chưa được cấp giấy chứng nhận.

Căn hộ du lịch được cấp giấy chứng nhận

Theo quyết định, UBND tỉnh cho phép Sở TN-MT tiếp nhận việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) cho người nhận chuyển nhượng các căn hộ du lịch. Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận là 30 ngày đối với chủ đầu tư và 15 ngày đối với người chuyển nhượng kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Việc tiếp nhận đăng ký tài sản này áp dụng nhiều quy định của pháp luật, trong đó có Nghị định số 10 ngày 3-4-2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Để thuận lợi trong việc cấp giấy chứng nhận, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ TN-MT xin ý kiến hướng dẫn đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch. Ngày 10-7, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN-MT) đã có văn bản trả lời UBND tỉnh, trong đó nêu rõ trường hợp hạng mục căn hộ du lịch hoặc từng phần diện tích của hạng mục công trình là các căn hộ du lịch, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện thì được cấp giấy chứng nhận. Tại khoản 22 Điều 2 Nghị định 01 ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã quy định: Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư và các quyết định liên quan do cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho từng hạng mục công trình, hoặc từng phần diện tích của hạng mục công trình đó. Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10 của Chính phủ đã quy định: Đối với công trình xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ. Như vậy, căn hộ du lịch nếu được cấp giấy chứng nhận sẽ không phải là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trên đất ở.

Đang xây dựng quy trình

Hiện nay, sở TN – MT đang hoàn tất quy trình cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ du lịch để trình UBND tỉnh xem xét, ban hành. Sau khi quy trình được phê duyệt, sở sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các chủ đầu tư. Trước mắt, Sở TN-MT sẽ có văn bản hướng dẫn cho các doanh nghiệp triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, sở sẽ phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư… kiểm tra xem có đáp ứng các quy định về kinh doanh bất động sản, nghĩa vụ tài chính… hay không. Khi đủ các điều kiện thì sẽ giao cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tham mưu cấp giấy chứng nhận.

Nhiều năm nay, chủ đầu tư Panorama Nha Trang liên tục có đơn kiến nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có 26 dự án với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch. Chỉ riêng TP. Nha Trang đã có hàng chục dự án có loại hình căn hộ du lịch. Trong đó, có những dự án đã đi vào hoạt động lâu năm, như: The Costa, Mường Thanh Luxury Nha Trang, Mường Thanh Khánh Hòa, Ariyana, Panorama Nha Trang, Mường Thanh Viễn Triều… Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng có hàng chục dự án phát triển loại hình căn hộ này. Nhiều năm nay, các chủ đầu tư liên tục làm đơn kiến nghị UBND tỉnh sớm cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ du lịch.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho rằng, Nghị định số 10 của Chính phủ là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra khung pháp lý rõ ràng và minh bạch cho các loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là căn hộ du lịch. Bởi đây là một loại hình có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng trước đây gặp không ít khó khăn do chưa có văn bản pháp lý cụ thể. UBND tỉnh chuẩn bị ban hành quy trình cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch là tin vui đối với giới đầu tư bất động sản, giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong việc sở hữu loại hình tài sản này, từ đó giúp thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc.

Trước kia, việc quản lý các căn hộ du lịch có nhiều bất cập. Trong một dự án cũng tồn tại nhiều cách quản lý khác khau, như: Chủ sở hữu trực tiếp ở, chủ sở hữu trực tiếp cho thuê, chủ sở hữu cho thuê thông qua các đơn vị khai thác, chủ sở hữu gửi lại cho chủ đầu tư cho thuê và ăn chia lợi nhuận. Việc không thống nhất mô hình quản lý dẫn đến nhiều bất cập, rủi ro cao về an ninh trật tự, phát sinh mâu thuẫn giữa chủ sở hữu với chủ đầu tư dự án. Sau đó, UBND tỉnh đã giao Sở Du lịch khẩn trương xây dựng dự thảo quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú tại căn hộ, biệt thự du lịch trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, quy chế đã được ban hành nhằm giúp UBND tỉnh quản lý tốt hơn công tác lưu trú; an ninh trật tự; phòng cháy, chữa cháy; an toàn vệ sinh thực phẩm; thuế; vệ sinh môi trường…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đơn vị phân phối độc quyền khu vực phía Nam.

Trụ sở: Tòa nhà Samland Riverview, số 178/6 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0911 068 068.