Mua nhà nhà vốn là một trong những quyết định lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Khi lựa chọn một căn nhà, hướng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xem hướng nhà đúng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về cách xem hướng nhà đúng nhất thông qua bài viết này!

Khái niệm hướng nhà, hướng cửa

Cách xem hướng nhà được tính theo hướng gió, xác định trên khoảng không gian có nhiều dương khí nhất của ngôi nhà. Trong thực tế, hướng nhà được xác định như thế nào sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm giữa nhà ra điểm giữa cửa chính.

Có nhiều người nhầm tưởng hướng nhà và hướng cửa là môt, tuy nhiên trên thực tế, hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa mới là hướng cửa. Có hai trường hợp của hướng cửa: trùng với hướng nhà và không trùng với hướng nhà.

Như vậy, qua các định nghĩa đơn giản trên, RETI hi vọng phần nào đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về hướng nhà và hướng cửa là gì. Tiếp theo, hãy cùng RETI tìm hiểu về cách xem hướng nhà và các yếu tố ảnh hưởng đến cách xem hướng nhà.

Các yếu tố tác động lựa chọn hướng nhà

Yếu tố khí hậu

Theo như kinh nghiệm dân gian, lấy yếu tố khí hậu để làm cách xem huớng nhà thì thường có câu làm nhà hướng Nam, để căn nhà có thể đón được gió mát vào mùa hè, đón được luồng khí ấm áp và ánh sáng vào mùa đông. Nếu làm được điều này thì cuộc sống của gia đình sẽ êm ấm thuận hòa.

Ngược lại với hướng Nam là tránh làm nhà hướng Tây, Tây Bắc, hướng Đông. Bởi các hướng Tây, Tây Bắc này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khi mặt trời lặn. Còn hướng Đông thì gặp ánh nắng chiếu vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông, sẽ gây khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Căn cứ theo yếu tố mệnh trạch

Theo như phong thủy thì có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên, điều đó tuân theo 8 quẻ của bát quái, được phân thành 2 nhóm là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Mệnh trạch chính là yếu tố hàng đầu để xác định hướng nhà như thế nào, trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, có nhiều cách khắc phục, tiêu biểu nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hoặc sử dụng các loại cây phong thủy.

Căn cứ theo phương vị

Khi nói đến phương vị, sẽ được xem xét với một điểm gốc, cột mốc nào đó. Điều này có thể nhận biết rõ ràng nhất ở những gia đình sống chung cùng một dãy. Cùng hướng nhưng lại có những phương vị khác nhau, dẫn đến có những may mắn và khó khăn khác nhau.

Sự khác biệt này được giải thích là do phương vị tổng quan, khi xem xét một căn nhà, ngoài hướng còn phải xem phương vị bên trong, bên ngoài, trước, sau, trái, phải. Từ đó mới có thể kết luận được một căn nhà thực sự tốt xấu như thế nào.

Nguyên tắc lựa chọn hướng nhà

Các nguyên tắc khi lựa chọn hướng nhà sẽ dựa trên:

 • Địa thế khu đất làm nhà
 • Hướng gió mát chủ đạo
 • Cường độ bức xạ mặt trời.

Các chuyên gia thiết kế khuyên rằng khi xác định hướng nhà cần phải lưu ý tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng và mát mẻ, không bị quá nóng hay quá lạnh. Xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tuỳ từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm Hướng Đông.

Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Cách xem hướng nhà: Xác định hướng nhà, xem hướng nhà hợp tuổi, hướng nhà theo phong thủy chuẩn nhất cho gia chủ 1
Cách xem hướng nhà theo nguyên tắc

Một số cách xem hướng nhà của vùng miền Việt Nam

Miền Bắc: hướng Nam và Đông Nam

Miền Trung: hướng Đông, Đông và Nam

Miền Nam: hướng Nam, Đông Nam và Đông

Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam

Cách xem hướng nhà như thế nào

Trước khi vào cách xem hướng nhà cụ thể, cần lưu ý tới các đặc tính sau của ngôi nhà như

 • Địa thế khu đất làm nhà;
 • Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác);
 • Cường độ bức xạ mặt trời.

Tuy nhiên, trong thực tế hướng nhà được xác định căn cứ trên các yếu tố như:

 • Nếu nhà có 2 mặt giáp đường thì cửa chính nằm ở bên nào thì bên đó được tính là hướng của ngôi nhà.
 • Nếu nhà có một mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì mặt có đường chính là hướng của ngôi nhà
 • Nếu nhà có diện tích sân rộng thì hướng sân chính là hướng của ngôi nhà

Cách xem hướng nhà trên la bàn

Bằng việc áp dụng phương pháp đơn giản dưới đây, bạn sẽ biết cách xem hướng nhà của mình bằng la bàn một cách chính xác mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách xem hướng nhà: Xác định hướng nhà, xem hướng nhà hợp tuổi, hướng nhà theo phong thủy chuẩn nhất cho gia chủ 2
Cách xem hướng nhà trên la bàn

Chọn la bàn

Bạn có thể tìm mua một chiếc la bàn tại các cửa hàng văn phòng phẩm, các cửa hàng bán dụng cụ cắm trại… và yêu cầu chiếc la bàn đó phải có sự chia độ rõ ràng.

Để thuận tiện hơn trong việc xác định hướng nhà, bạn nên chọn chiếc la bàn được gắn ở trên chiếc thước nhựa và trên thước in có mũi tên. Với thiết kế như vậy, việc định hướng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách đo la bàn

 • Khi tiến hành đo hướng nhà, bạn cần tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, điều này nhằm hạn chế các tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.
 • Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo không còn các đồ dùng kim loại trên người như điện thoại, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, kể cả thắt lưng có kim loại… khi đo hướng nhà.
 • Bước tiếp theo, bạn đứng cách ngôi nhà ở khoảng cách 1m đến 1,5 m, sau đó quay lưng về ngôi nhà.
 • Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng được vững vàng hơn. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước.
 • Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu (trong hình minh hoạ là màu đỏ) trùng khít với hướng bắc (trên la bàn ghi chữ N).
Cách xem hướng nhà: Xác định hướng nhà, xem hướng nhà hợp tuổi, hướng nhà theo phong thủy chuẩn nhất cho gia chủ 3
Cách xem hướng nhà
 • Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Thực hiện lại thao tác đó 3 lần như hình vẽ trên (dịch sang bên trái, sang bên phải 1 chút nhưng khoảng cách đến ngôi nhà thì vẫn giữ nguyên). Nếu giữa các số đo có sự khác biệt thì kết quả sẽ là trung bình cộng của 3 giá trị đã đo được. Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ (hướng Nam).
 • Nếu trong 3 lần đo mà sai số lớn hơn đến 15 độ thì có nghĩa là bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc chất liệu kim loại như việc đang đứng gần một hệ thống đường ống nào đó. Và lúc này chỉ còn cách là bạn hãy thay đổi vị trí đứng và tiến hành đo lại

Cách đọc ký hiệu trên la bàn

S Bắc
NE Đông Bắc
E Đông
NW Tây Bắc
S Nam
SE Đông Nam
S Tây
SW Tây Nam

Bằng cách sử dụng la bàn như trên, bạn sẽ xác định được hướng nhà và đây cũng là cách xem hướng nhà được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Cách đo hướng của cửa chính:

Không chỉ áp dụng cho cách xem hướng nhà, phương pháp trên cũng áp dụng cho việc đo hướng của cửa chính. Có điều, khi này điểm đứng của bạn sẽ là ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà mà bạn thực hiện việc đo đạc và quay lưng vào trong, hướng mặt ra ngoài. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều hơn 1 cửa ra vào thì bạn hãy chọn cửa được gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

Từ điểm đứng, bạn hãy tiến lên phía trước 1 bước và đo lần 2; sau đó, hãy lùi về phía sau 1 bước và đo lần 3. Nếu giữa các lần đo có sự sai số thì bạn hãy lấy kết quả trung bình cộng của 3 số đo đó. Trường hợp sai số lớn quá thì bạn cần xem lại địa điểm mình đứng liệu có bị ảnh hưởng bởi các đồ điện hay đồ kim loại quanh đó hay không.

Cách xem hướng nhà theo phong thủy

Trong thực tế, có rất nhiều mảnh đất đã có sẵn vị thế, chúng ta không có cách nào có thể xoay chuyển được hướng nhà. Đối với những trường hợp này, cách xem hướng nhà phong thủy dựa theo các yếu tố được tổng hợp sau đây:

 • Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ.
 • Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: Nhà trông ra Minh đường.
 • Lấy phố chính làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính.
 • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
 • Lấy núi để toạ lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.
Cách xem hướng nhà: Xác định hướng nhà, xem hướng nhà hợp tuổi, hướng nhà theo phong thủy chuẩn nhất cho gia chủ 4
Cách xem hướng nhà theo phong thủy

Xác định hướng nhà hợp tuổi, xem tuổi mua nhà

Cách xem hướng nhà hợp tuổi đơn giản và thông dụng nhất hiện nay được nhiều người sử dụng là xem Bát Trạch. Cụ thể:

Tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại được chia thành 4 cung mệnh khác nhau.

 • Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn
 • Tây tứ mệnh bao gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Tương ứng với đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm Đông tứ trạch (Đông nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây)

Cách xác định cung mệnh để tra cứu hướng nhà theo tuổi được tính dựa vào năm sinh âm lịch. Giữa nam và nữ dù có năm sinh giống nhau nhưng đôi khi bản mệnh sẽ có sự khác biệt. Cách tính cụ thể bạn thực hiện theo các bước sau:

Đối với những người sinh trước năm 2000

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch và cộng dồn các con số lại với nhau.

Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Có 2 trường hợp: Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả, nếu có số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh.

Ví dụ:

 • Người sinh năm 1990 sẽ lấy 1+9+9+0=19. Tiếp đó lấy 19/9=2 dư 1.
 • Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18/9=2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra con số vừa tìm được vào bảng dưới đây để xác định cung mệnh của mình. Nên nhớ tra đúng bảng theo giới tính của gia chủ.

Đối với người sinh sau năm 2000:

 • Bước 1: Tính tổng các số trong năm sinh về tối giản còn 1 chữ số
 • Bước 2: Nếu là Nam, lấy 10 – tổng năm sinh đã tính ở trên
  Nếu là Nữ, lấy 5 + tổng năm sinh đã tính ở trên
 • Bước 3: Đối chiếu với Hà đồ để tìm được hướng nhà.
  Lưu ý, trong trường hợp đặc biết, nếu tính xong bước 2 ra số 5, người ta quy ước nam giới sẽ là số 2 còn nữ giới là số 8. Đối với việc xem hướng nhà hợp mệnh, chúng ta nên xem xét theo người nam trong nhà nếu 2 vợ chồng là chủ hộ.
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Một số lưu ý khi xem hướng nhà

Hướng nhà đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt – cách xem hướng nhà của ngôi nhà có hình dạng không bình thường hoặc không đều (ví dụ: nhà hình chữ L, chữ thập, hoặc hình cánh bướm). Những ngôi nhà như thế được xem là không có cửa trước hoặc cửa sau. Mỗi cánh của tòa nhà được xem như một phần độc lập cần phải khảo sát riêng. Hình dạng nhà kiểu trên thường không đem lại may mắn, bởi vì Sinh Khí bị phân tán và tiêu tan.

Hướng nhà chung cư

Còn nhiều quan điểm xung quanh việc chọn hướng cho nhà chung cư, liệu rằng đó là hướng cửa chính hay hướng ban công, tuy nhiên, sau đó có thể đúc kết lại như sau

Thứ nhất: chọn hướng nhà theo hướng cửa chính của căn hộ. Cửa chính là nơi sẽ được nạp các luồng khí năng lượng cho gia đình, vì vậy, hãy chọn căn hộ sao cho hướng cửa chính trùng với hướng tốt của gia chủ.

Thứ hai: chọn hướng nhà theo hướng ban công, hoặc khu vực có view rộng nhất căn hộ. Bởi khu vực đón nắng, đón gió nhiều nhất của căn hộ là khu vực sẽ được nạp khí chủ yếu, nên cần được chọn làm hướng chính của nhà.

Đồng thời có một số lưu ý như sau khi xác định xem hướng cho nhà chung cư:

Từ tầng 1 – tầng 9: Việc xác định hướng của ngôi nhà chung cư sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào xấc định hướng của tòa nhà

Từ tầng 10 trở đi: Cách xem hướng nhà không còn phụ thuộc vào tòa nhà do không còn chịu ảnh hưởng từ đất, hướng nhà lúc này sẽ được xác định theo cách của một căn hộ chung cư.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP Phú Quốc: Số 75, Đường Amalfi, Sun Premier Village Primavera, Phường An Thới, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

VP Hà Nội: Tầng 15 Toà nhà Kim Khí Thăng Long Số 1 Lương Yên Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com