Những ngày gần đây, cụm từ “Blue Zones” đang gây sốt rần rần trên các nền tảng mạng xã hội cũng như khắp các đường phố Sài Gòn. Vậy “Blue Zones” là gì mà ai cũng nói, cũng đòi đến?

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 1

“Mở mắt thấy trên mạng, trên báo nhắc “Blue Zones”, ra đường thấy khắp nơi màu xanh nước biển “Blue Zones”, dòng xe chạy cũng thấy dán chữ “Blue Zones”,… là chia sẻ của nhiều netizen những ngày này. Thậm chí nhiều người vì thấy đâu đâu cũng nhắc “Blue Zones” mà mình chưa biết ý nghĩa nên cảm thấy bị “tối cổ”.

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 2

Được biết, khái niệm Blue Zone (Vùng Xanh) là kết quả nghiên cứu nhân khẩu học do Gianni Pes và Michel Poulain thực hiện, xuất bản năm 2004. Họ xác định tỉnh Nuoro của Sardinia (Italy) là khu vực có mật độ nam giới thọ đến trăm tuổi cao nhất và gọi khu vực này là Blue Zone. Dựa trên nghiên cứu này, Dan Buettner – nhà thám hiểm Mỹ, nhà báo, tác giả nhiều bài báo nổi tiếng trên New York Times đề xuất thêm 4 địa điểm: Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda (bang California, Mỹ). Những khu vực này có môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp nhờ sự bảo vệ của con người. Vùng đất Blue Zone cũng tập trung nhiều cây xanh và sông suối; cũng là nơi con người sống lâu và khỏe mạnh, ít bệnh tật.

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 3

Tại Việt Nam, Blue Zones được nhiều người, nhất là giới trẻ nhắc đến với ý nghĩa muốn đưa nhau đến vùng đất xanh, tươi đẹp để thay đổi lối sống, mong muốn được sống khỏe mạnh, tươi trẻ, ít bệnh tật, ngày ngày được thư thái giữa thiên nhiên. Từ mong muốn này, nhiều người cũng nhắn nhủ nhau “Đừng đưa nhau đến Friend Zones” mà hãy “đưa nhau đến Blue Zones”.

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 4

Hiện trào lưu “Blue Zones” vẫn tràn ngập mạng xã hội, kéo theo trào lưu “rủ nhau đến vùng đất Blue Zones” khuấy động hàng triệu tài khoản người dùng.

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 5

Được biết, vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam đang dần hiện hữu. Theo cộng đồng netizen, vùng đất này nằm ở phía Đông Sài Gòn. Đó có thể là lý do để những ngày này biển bảng Sài Gòn đâu đâu cũng bắt gặp màu xanh Blue Zones.

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 6

“Blue Zones” là gì mà khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán? - 7