Ngày càng có nhiều chuyên gia y tế ở Canada kê một loại thuốc mới, không cần phải mua tại hiệu thuốc cho bệnh nhân của mình, bằng cách để họ kết nối với thiên nhiên.

Tại Việt Nam, có một vùng đất mà thiên nhiên luôn hiện hữu, hòa vào các tiện ích trị liệu giúp cư dân sống khỏe, sống thọ.

Sinh hoạt của cư dân tại KĐT Ecopark

Khi thiên nhiên được đưa vào đơn thuốc

Tiến sĩ Melissa Lem, giám đốc PaRx (tổ chức tiên phong trong việc kê “thiên nhiên” vào toa thuốc) cho biết đây là một chương trình kết nối thiên nhiên quốc gia của Canada, được triển khai tại British Columbia vào năm 2020. Sáng kiến này do BC Parks Foundation khởi xướng và đang được hỗ trợ bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người muốn cải thiện sức khỏe của bệnh nhân bằng cách kết nối họ với thiên nhiên.

Khu đô thị Ecopark với mật độ 120 cây xanh/người

Theo Melissa Lem, chương trình này đã lan rộng đến tất cả các tỉnh trong cả nước, có hơn 11.000 chuyên gia y tế trên khắp Canada, những người hiện đang khuyến nghị bệnh nhân của họ dành thời gian cho thiên nhiên. Phương pháp này hoàn toàn miễn phí, dễ tiếp cận, tăng cường kết nối với thế giới xung quanh và đem lại hy vọng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cá nhân. “Cho dù bạn là bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu hay nhà tâm lý học, bạn đều có thể đưa ra thời gian trị liệu tự nhiên để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân của mình”, cô nói.

Cũng theo Melissa Lem, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada đang kê 30.000 đơn “thiên nhiên” mỗi tháng. Vị tiến sĩ khuyến nghị dành ít nhất hai giờ hòa mình vào thiên nhiên mỗi tuần, với các buổi học kéo dài mỗi lần ít nhất 20 phút.

Các cung đường xanh luôn hiện hữu tại khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất thế giới

Heather Fraser, người sở hữu Exploring Nature’s Bounty ở Moncton, New Brunswick, cho biết rất háo hức được tham gia vào chương trình ở New Brunswick bằng cách đưa bệnh nhân ra ngoài để trải nghiệm liệu pháp tự nhiên. “Liệu pháp này làm tan biến đi mọi căng thẳng. Bạn có thể im lặng nếu muốn. Những con chim cũng ở trên cây. Đó là âm thanh và sự yên bình mà bạn có được khi hòa mình vào thiên nhiên”, Heather Fraser nói.

Trẻ nhỏ năng động, vui vẻ khi sống giữa thiên nhiên

Melissa Lem cho rằng hòa mình vào thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Cô chỉ ra liệu pháp này giúp cải thiện huyết áp, giúp mức cholesterol tốt hơn, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển và cải thiện các triệu chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ em. “Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho sức khỏe của mình trong nhiều tình trạng khác nhau. Điều này được chứng minh bởi hàng trăm nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ”, Melissa Lem nói.

Nơi con người được thiên nhiên yêu thương, trị liệu

Không gian sống gần gũi với thiên nhiên hiện là xu hướng mà con người lựa chọn ở hiện tại để được sống thọ, sống khỏe trong tương lai. Vì vậy mà gần đây, vùng đất Blue Zones (vùng xanh) là những địa điểm mà nhiều người trên thế giới tìm tới. Đây là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên trái đất mà ở đó thiên nhiên hoà quyện với con người, môi trường trong lành, cảnh vật tươi đẹp.

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn Vùng Xanh là Icaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda, California (Mỹ). Những người sống ở đây thường có tuổi thọ cao hơn các nới khác 10 tuổi bởi con người được gần gũi với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.

Ecovillage Saigon River có 32ha mặt nước đi qua toàn dự án

Tại Việt Nam, xuất phát từ mong muốn đem đến cho người dân một môi trường sống để được sống thọ, sống khỏe, nhà sáng lập Ecopark đã phát triển mô hình bất động sản Blue Zones đầu tiên tại việt Nam. Đó là quần thể resort 6 sao Ecovillage Saigon River, tại phía đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18km.

Điều kiện tự nhiên giúp nơi đây có không gian để kiến tạo vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam

Ecovillage Saigon River rộng khoảng 55ha, với 32ha mặt nước đi qua dự án, mật độ cây xanh lên tới 170 cây/người, công viên rộng 4ha, mật độ xây dựng chỉ 15% toàn khu đã giúp nơi đây có đầy đủ điều kiện tự nhiên để kiến tạo một resort giúp cư dân sống giữa ngập tràn thiên nhiên tươi mát.

Sau thành phố xanh Ecopark rộng gần 500ha đạt giải “KĐT có cảnh quan đẹp nhất thế giới”, thiên nhiên vẫn là nền tảng trong các thiết kế của nhà sáng lập Ecopark nhưng ở một tầm cao mới, tại Ecovillage Saigon River, các tiện ích trị liệu sẽ được đưa vào giữa thiên nhiên để mỗi bước đi, hơi thở của cư dân đều được thiên nhiên yêu thương, nuôi dưỡng, chữa lành.

Rừng chạy ion giúp cư dân trị liệu hiệu quả hơn so với đường chạy bình thường

Tại Ecovillage Saigon River mà trung tâm là phân khu Riverwalk nằm ven sông, nhà sáng lập Ecopark bắt tay với Raymond- huyền thoại tư vấn trị liệu đến từ Nhật Bản đưa vào hệ tiện ích trị liệu chuyên sâu. Đó là nơi tâm hồn – thể chất – và trí tuệ được cân bằng, nuôi dưỡng thông qua các tiện ích tại công viên dưỡng tâm, vườn cát chánh niệm hay đường sỏi hành thiền, vườn âm thanh, trung tâm thể thao ngoài trời, vườn thảo dược, rừng chạy ion âm, bếp rừng oganic, công viên ôm cây, nhà hàng thực dưỡng trên sông,…

Tổ hợp khoáng nóng giúp cư dân dưỡng thân

Với những tiện ích trị liệu giữa thiên nhiên, cộng hưởng cùng tổ hợp trị liệu khoáng nóng tại Onsen Clubhouse lớn nhất phía đông Sài Gòn, rộng 5.500m2 ngay trong lòng khu Resort Ecovillage Saigon River, thay vì phải di chuyển đến các khu nghỉ dưỡng đắt đỏ hay nước ngoài xa xôi, những cư dân Riverwalk sống có gu, ưa thích lối sống lành mạnh, chất lượng cao hoàn toàn có thể tận hưởng 24/7 để sống khỏe, sống thọ mỗi ngày.

Sự xuất hiện của mô hình bất động sản Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam được các chuyên gia BĐS và chăm sóc sức khỏe đánh giá cao. Các chuyên gia sức khỏe đều chung nhận định rằng thiên nhiên là người thầy vĩ đại, là liều thuốc chữa lành tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ con. Trẻ biết sống chung hòa thuận với tự nhiên, yêu thiên nhiên chắc chắn sẽ là đứa trẻ khỏe mạnh, hiểu biết, nhân hậu, có tâm hồn, có nhiều chất liệu để sống hạnh phúc, bình yên hơn. Người lớn được sống, trị liệu trong từng bước đi giữa thiên nhiên sẽ có trí não khoẻ mạnh, tinh thần hài hoà, tư duy tích cực còn người lớn tuổi sẽ sống thọ, sống khỏe, vui vẻ mỗi ngày.